0988940068
Tầng M ,Tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Chiến lược marketing ? Cách xây dựng marketing chiến lược 2020

Chiến lược marketing ? Cách xây dựng marketing chiến lược 2020

Câu hỏi tại sao nhiều người đầu tư tiền bạc và thời gian để xây dựng một doanh nghiệp mới nhưng lại không có khách hàng? Nếu bạn muốn có khách hàng, bạn cần phải chủ động tìm kiếm và cho khách hàng thấy sự tồn tại của bạn. Cách duy nhất để làm được điều đó chính là xây dựng một chiến lược marketing thật vững chắc
Thế nào là một chiến lược marketing ?
Chiến lược marketing có thể hiểu là một kế hoạch tiếp thị tổng thể có thể  giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Phải chuyển đổi họ trở thành khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Marketing của doanh nghiệp gồm:
•    Tuyên bố giá trị của doanh nghiệp (Value proposition)
•    Thông điệp chính mà doanh nghiệp đang muốn truyền tải
•    Các thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng
•    Phương pháp thực hiện kế hoạch marketing
Vì sao nên xây dựng chiến lược marketing online?
Theo nghiên cứu có 16% thương hiệu có marketing chiến lược nhưng lại hoạt động không hiệu quả.
Có nghĩa là một nửa các doanh nghiệp không thể tiếp cận với khách hàng. Bởi  khách hàng chưa hề biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp bạn.
Khi doanh nghiệp không xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới, doanh nghiệp sẽ mất phương hướng. Và doanh nghiệpsẽ lãng phí tiền bạc cho các kênh không mang lại hiệu quả, Cũng như mất hết khách hàng tiềm năng rơi vào tay đối thủ cạnh tranh.
Tuy nhiên, để xây dựng được các cách marketing hiệu quả cho riêng mình không khó. 

Bước 1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu
Đầu tiên bạn cần xác định đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm tới là ai? Nếu xác định thành công  bạn sẽ nhận lại được những khoản lợi nhuận từ việc đầu tư nếu chiến lược marketing. Để có thể làm được điều này, bạn phải tạo thói quen cho khách hàng hay người mua. Bạn chắc chắn sẽ phải tiếp thị tới những người thực sự quan tâm đến sản phẩm mà bạn cung cấp.
Hãy vẽ chân dung những khách hàng lý tưởng của bạn trông như thế nào:
•    Vị Trí
•    Độ tuổi
•    Giới tính
•    Sở thích
•    Trình độ học vấn
•    Công việc: Lĩnh vực nào ? chức danh của họ?
•    Giới tính
•    Sở thích
•    Trình độ học vấn
•    Công việc: Lĩnh vực nào? Chức danh của họ?
•    Mức thu nhập
•    Tình trạng hôn nhân
•    Ngôn ngữ họ có thể sử dụng
•    Những website họ thường xuyên truy cập
•    Động lực mua hàng: Tại sao họ lại nên mua sản phẩm của bạn.
•    Mối quan tâm khi mua hàng
Xây dựng thói quen khách hàng là một phần trong chiến lược marketing. Bạn cần hiểu thật rõ khách hàng mục tiêu của mình, thậm chí là hiểu rõ như những người bạn với nhau. Nếu chúng ta có thể tương tác với họ như những người bạn của mình, họ sẽ rất ngạc nhiên và chắc chắn chiến lược marketing của bạn cực kỳ hiệu quả.
Một trong những sai lầm bạn có thể mắc phải khi tạo thói quen khách hàng chính là đưa ra các giả định. Hãy tạo ra một bảng câu hỏi và khảo sát ý kiến mọi người, sau đó bạn sẽ nhận lại được dữ liệu hết sức thực tế. Đôi khi những giả định mình tự đưa ra có thể khiến chúng ta sai lầm nghiêm trọng.
Hoặc bạn có thể dễ dàng xác định thói quen của khách hàng bằng cách xem xét tất cả các khách hàng hiện tại mà bạn có thể có, khảo sát những câu hỏi đơn giản đối với họ. bằng cách đưa ra những sản phẩm được giảm giá hoặc miễn phí. Mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm hiểu, khảo sát thực tế  xem khách hàng  thực sự nghĩ gì khi họ nhìn thấy cửa hàng của bạn.
Bạn càng dành nhiều thời gian để phát triển thói quen của khách hàng thì chiến lược marketing online của bạn càng hiệu quả. Khi bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu thì chính là lúc bạn chuyển qua bước tiếp theo để xây dựng chiến lược marketing kinh doanh.

Bước 2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
Không có doanh nghiệp nào tồn tại mà không có đối thủ cạnh tranh cả.Chắc chắn rằng bạn sẽ thấy mỗi đối thủ cạnh tranh lại có những ý tưởng riêng để thu hút được khách hàng.
Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh lại quan trọng như thế. Bạn không thể copy nguyên bản những thứ của đối thủ làm , nhưng bạn có thể:
•    Tìm hiểu những việc họ làm từ đó đưa ra những điều bạn có thể làm tốt hơn
•    Tìm những cơ hội kinh doanh khác chưa được khai thác
Bạn sẽ tìm hiểu được phương thức truyền thông của đối thủ
Để tìm hiểu về những kênh marketing mà đối thủ của bạn đang sử dụng bạn có thể : dùng phần mềm phân tích đối thủ được tích hợp sẵn ở một số website , hoặc gặp trực tiếp và khảo sát khách hàng của họ.Bạn cũng có thể đăng ký email để nhận thông báo các chương trình từ đối thủ cạnh tranh để phân tích chiến lược marketing email. Điều này vừa giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về cách quảng cáo sản phẩm qua công nghệ email marketing của đối thủ vừa có được cái nhìn cận cảnh về kế hoạch tổng thể của đối thủ.

Bước 3. Chọn các kênh marketing của bạn
Có rất nhiều cách để có thể  truyền đạt thông điệp marketing đến với khách hàng tiềm năng.
•    Bạn có thể theo hướng quảng cáo truyền thống, quảng cáo trên báo hoặc trên bảng biển quảng cáo.
•    Bạn cũng có thể thử các chiến thuật hiện đại hơn như: SEO hoặc marketing nội dung.
Để có được lợi nhuận từ việc đầu tư chiến lược marketing, bạn phải đưa ra các quyết định mang tính chất thông báo về những kênh cung cấp những cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu.
Đừng nỗ lực đầu tư vào một kênh nào đó chỉ vì bạn linh cảm là bạn nên sử dụng nó. Sẽ mất chút thời gian hoặc một thời gian tương đối để tìm ra các kênh marketing phù hợp. Do đó, đừng quá căng thẳng nếu bạn không thể tìm ra nó ngay lập tức.
Các kênh marketing online
Cách tốt nhất để tìm ra kênh phù hợp cho chiến lược tiếp thị chính là chia tất cả các kênh tiềm năng thành 03 phần: 
•    Xây dựng
•    Lan truyền
•    Trả tiền quảng cáo
Bạn cần kết hợp cả 3 cái để bao quát hết cơ sở marketing của bạn.
Nguyên tắc chung là tuân theo tỷ lệ 2:1:1 khi bạn bắt đầu marketing chiến lược của mình:
•    2 tự xây dựng
•    1 lan truyền
•    1 trả tiền quảng cáo
 Phương tiện truyền thông tự xây dựng
Phương tiện truyền thông tự xây dựng là các kênh bạn có toàn quyền quản lý và kiểm soát: danh sách email, website hay các blog của bạn. 
Khi có ít nhất 2 kênh truyền thông tự xây dựng, bạn không cần phải phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào khác để quảng bá thương hiệu của bạn. Nên có ít nhất 2 kênh truyền thông. Trong đó, email marketing phổ biết nhất

Phương tiện truyền thông lan truyền
Phương tiện truyền thông lan truyền đề cập đến việc khách hàng tiếp xúc nội dung của bạn một cách tự nhiên từ nguồn bên ngoài. Chẳng hạn như những bài đăng của những website khác, nỗ lực SEO của bạn hay bất kỳ loại báo chí nào khác.
Phương tiện truyền thông trả phí quảng cáo
Phương tiện truyền thông trả phí quảng cáo là những kênh mà bạn phải trả tiền cho chúng. Giống như Google AdWord, quảng cáo Facebook những bản cập nhật được tài trợ trên Twitter hay Instagram. Cũng như các quảng cáo trên tivi hay đài phát thanh hoặc các loại hình quảng cáo in.

Bước 4. Chia nhỏ phễu bán hàng của bạn
Cách tốt nhất để giúp bạn có được các kênh marketing hiệu quả, tìm ra những chiến thuật chính là chia nhỏ phễu bán hàng của bạn.
Mọi phễu bán hàng đều có: Thu hút, Sở thích, Mong muốn và Hành động.
Dưới đáy của phễu này là những người hoàn toàn không chú ý đến thương hiệu của bạn. Và bạn muốn tìm cách để thu hút nhận thức và sự quan tâm của họ. Sau đó, bạn cần tìm cách để biến họ thành khách hàng tiềm năng bằng cách tạo ra sự mong muốn. Cuối cùng là bạn sẽ tận dụng mong muốn bằng cách yêu cầu họ thực hiện một hành động nào đó. Có thể là đăng ký địa chỉ email hay mua sản phẩm nào đó.
Chia nhỏ từng kênh đã chọn để tập trung vào marketing chiến lược và vạch ra hành trình cho khách hàng thông qua phễu bán hàng của bạn.

Nói cách khác, mục tiêu marketing cần cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, có liên quan và thêm deadline để thực hiện
Bằng cách đặt ra mục tiêu marketing , bạn có thể đảm bảo rằng mục tiêu marketing phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn. Rất dễ để theo dõi chúng. Cả nhóm của bạn có thể sử dụng những số liệu cụ thể để theo dõi mức độ thành công của chiến dịch marketing.

 

 

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khách hàng nói về chúng tôi

Hoàn - Du lịch Sapa

Điệp - Bán xe oto

Ngọc - Thực phẩm chức năng

Web của moma chạy quảng cáo hiệu quả

G

0988940068
Nhắn tin!